Việc thiếu ngủ ‘cướp’ đi khả năng cảm nhận niềm vui của chúng ta

Nếu bạn không thấy niềm vui và đ.ánh giá cao những khoảnh khắc tốt đẹp và trải nghiệm tích cực trong cuộc sống, lý do có thể đến từ giấc ngủ. Kiểm tra lại xem dạo này bạn có ngủ ngon không hay mất ngủ, thiếu ngủ nhé.

viec thieu ngu cuop di kha nang cam nhan niem vui cua chung ta 6d8 5240359

Ngủ ngon, ngủ đủ giấc là yếu tố quan trọng góp phần vào cuộc sống lành mạnh của chúng ta – ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Các nhà nghiên cứu từ Đại học British Columbia (Canada) đã phát hiện ra rằng ngủ không đủ giấc ảnh hưởng nghiêm trọng đến cách một người phản ứng với các sự kiện tích cực và tiêu cực.

Người thiếu ngủ sẽ không cảm thấy vui vẻ hoặc mãn nguyện khi những điều tốt đẹp xảy đến với họ. Trường hợp có điều gì đó tiêu cực xảy ra, họ sẽ phản ứng theo cảm xúc và phi lý trí hơn, theo Ladders.

Nancy Sin, tác giả nghiên cứu, giáo sư tại khoa tâm lý Đại học British Columbia, giải thích: “Khi mọi người trải nghiệm điều gì đó tích cực, chẳng hạn như được ôm hoặc dành thời gian với thiên nhiên, họ thường cảm thấy hạnh phúc hơn vào ngày hôm đó. Nhưng một người ngủ ít hơn thời gian ngủ bình thường của họ thì không có nhiều cảm xúc tích cực từ những sự kiện tích cực”.

Việc thiếu ngủ “cướp” đi khả năng cảm nhận niềm vui của chúng ta theo đúng nghĩa đen có thể khiến nhóm “cú đêm” trên thế giới xem xét lại thói quen của mình.

Những phát hiện này cũng có nhiều ý nghĩa lâu dài đối với sức khỏe. Nếu ai đó thường xuyên căng thẳng, lo âu và tức giận có nguy cơ cao hơn bị viêm, các vấn đề về tim và t.ử v.ong sớm hơn.

Nghiên cứu này là bằng chứng hữu hình cho thấy giấc ngủ chất lượng, ngủ ngon, ngủ nhiều hơn giúp chúng ta đối phó với các sự kiện trong cuộc sống theo cách lành mạnh hơn.

Các chuyên gia khuyến nghị chúng ta nên ngủ ít nhất 7 tiếng, “nhưng cứ 3 người trưởng thành thì có 1 người không đạt tiêu chuẩn này”, Nancy Sin nói với Ladders.

Tại sao nhiều người tỉnh giấc giữa đêm?

Bạn sẽ vẫn mệt mỏi, đau đầu nếu nằm trên giường suốt 8 tiếng nhưng trằn trọc, tỉnh dậy lúc 3h sáng.

Giấc ngủ là điều quý giá với sức khỏe của con người, nhiều nghiên cứu cho thấy, ngủ 7-8 tiếng mỗi đêm sẽ giúp cho não của bạn hoạt động tốt. Thiếu ngủ, bạn có thể cảm thấy mệt mỏi, nếu tình trạng này kéo dài sẽ dẫn tới những tác động xấu lên thể chất của bạn.

Một phần ba số người được khảo sát không có giấc ngủ ngon. Không ít người thường xuyên tỉnh dậy giữa đêm. Dưới đây là lý do và cách để giải quyết vấn đề này.

Bạn cần ngủ bao lâu?

tai sao nhieu nguoi tinh giac giua dem e07 5239894

Ảnh minh họa: Help Guide

Theo quan điểm thông thường, người lớn cần trung bình 8 tiếng để ngủ mỗi đêm. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý đó là 8 tiếng ngủ ngon giấc, liền mạch chứ không phải 8 tiếng nằm trên giường trằn trọc.

Một số người sẽ cần ngủ nhiều hơn, số khác cần ít hơn. Bởi vậy, bạn cần tìm ra cơ chế phù hợp với mình.

Nếu bạn thấy mệt mỏi khi tỉnh dậy, bạn cần xem xét lại thời gian ngủ của mình. Thiếu ngủ có thể dẫn tới mệt mỏi, dễ cáu giận và mất tập trung.

Lâu dài, bạn có thể rơi vào các tình trạng sức khỏe tệ hại hơn như béo phì, đau tim, huyết áp cao, tiểu đường.

Đặc biệt, nếu bạn thường tỉnh dậy giữa đêm và mở mắt vào lúc 3h, đây là một vấn đề đáng lo ngại.

Tại sao bạn tỉnh dậy lúc 3h sáng?

Nếu bạn ngủ chưa đủ, chỉ có cách duy nhất để giải quyết là ngủ thêm. “Nếu bạn mất ngủ hàng tháng, bạn cần vài tuần để phục hồi lại”, đại diện Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh cho hay.

Theo đó, bạn có thể bắt đầu cải thiện tình hình vào cuối tuần bằng cách ngủ thêm 1-2 tiếng mỗi đêm. Bạn hãy đi ngủ ngay khi thấy mệt và tỉnh dậy một cách tự nhiên vào sáng hôm sau (không sử dụng chuông báo thức).

Các cách giúp bạn ngủ ngon

1. Vận động nhiều hơn

tai sao nhieu nguoi tinh giac giua dem 14c 5239894

Ảnh minh họa: Webmd

Nếu bạn không ngủ được một giấc trọn vẹn, có thể bạn chưa vận động đủ. Hãy cố gắng tham gia tập luyện thể thao hoặc ít nhất đi 10.000 bước mỗi ngày.

Mỗi tuần, bạn nên tập luyện khoảng 150 phút cường độ trung bình một tuần hoặc 75 phút cường độ cao.

2. Bỏ điện thoại xuống

tai sao nhieu nguoi tinh giac giua dem 36e 5239894

Ảnh minh họa: Thrive Global

Bạn nên tránh xa điện thoại, laptop, máy tính bảng ít nhất nửa tiếng trước khi ngủ. “Ánh sáng xanh cản trở việc sản sinh melatonin (hormone kích thích ngủ ngon). Ngoài ra, nội dung bạn đọc trước đó sẽ khiến cho não không được nghỉ ngơi”, Hội đồng Giấc ngủ Anh cho hay.

3. Ăn ít đường

tai sao nhieu nguoi tinh giac giua dem 599 5239894

Ảnh minh họa: Adityabirlacapital

Ăn quá nhiều đường thường xuyên có thể khiến bạn tỉnh giấc lúc 2-3h sáng. Lý do, khi bạn ngủ, đường huyết giảm xuống so với bình thường sẽ khiến cơ thể bạn bất an. Ngoài ra, giảm đường tinh luyện cũng có lợi cho sức khỏe.

4. Kiểm tra sức khỏe tinh thần

tai sao nhieu nguoi tinh giac giua dem 464 5239894

Ảnh minh họa: Lorreto

Nếu bạn cảm thấy căng thẳng, đương nhiên, giấc ngủ của bạn sẽ bị ảnh hưởng. “Khi bạn trằn trọc vì lo lắng cho ngày mai, hãy thu xếp thời gian để lên kế hoạch cho hôm sau. Điều đó sẽ giúp tâm trí bạn được thư giãn”, đại diện Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh gợi ý.

5. Mua chăn gối mới

tai sao nhieu nguoi tinh giac giua dem 677 5239894

Ảnh minh họa: Metro

Bạn nên mua đệm mới sau 7-8 năm sử dụng, chọn loại có chất lượng. Ngoài ra, bạn cần chọn cỡ giường lớn, thoải mái tránh hai người cảm thấy chật chội khi ngủ chung.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *