Xét nghiệm trước sinh phát hiện chính xác 99,9% dị tật thai nhi

Xét nghiệm sàng lọc trước sinh không xâm lấn NIPT giúp xác định các nguy cơ bất thường nhiễm sắc thể nghiêm trọng của thai nhi. Đây xem như một xét tầm soát các dị tật bẩm sinh do di truyền cần thiết cho thai kỳ.

Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định phối hợp với Viện Di truyền Y học vừa tổ chức tập huấn chuyên môn với chủ đề: NIPT cho tầm soát trước sinh – xu thế và ứng dụng.

xet nghiem truoc sinh phat hien chinh xac 999 di tat thai nhi 647e37

Bác sĩ Chuyên khoa 2, Hồ Việt Mỹ , Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định phát biểu tại buổi tập huấn.

Hội thảo nhằm hỗ trợ các đơn vị y tế tại 2 tỉnh Bình Định, Phú Yên tiếp cận và cập nhật những kiến thức mới về các công nghệ, kỹ thuật xét nghiệm trong sản khoa tiên tiến trên thế giới. Cụ thể là phương pháp xét nghiệm sàng lọc trước khi sinh không xâm lấn NIPT (Non – Invasive prenatal testing).

Tại buổi tập huấn, các báo cáo viên đến từ Viện Di truyền Y học, Bệnh viện Hùng Vương (TP HCM), Đại học Y dược TP HCM… tập trung trình bày các báo cáo khoa học chuyên sâu với các chủ đề như: Tầm quan trọng của việc sàng lọc và chẩn đoán trước sinh; Quy trình sàng lọc không xâm lấn NIPT và các xét nghiệm di truyền hỗ trợ chẩn đoán, điều trị cho sản khoa; Sàng lọc và chẩn đoán trước sinh: xu thế trên thế giới và khả năng triển khai tại Việt Nam…

Theo Viện Di truyền Y học, xét nghiệm sàng lọc trước sinh không xâm lấn NIPT đang dần trở nên phổ biến và được sử dụng thường quy tại Mỹ và các nước châu Âu cho tất cả các thai phụ. Đây là giải pháp an toàn cho thai phụ và thai nhi, lại có độ chính xác đến 99,9%.

Xét nghiệm sàng lọc trước sinh không xâm lấn giúp xác định chính xác nguy cơ mắc các dị tật bẩm sinh phổ biến nhất do bất thường số lượng nhiễm sắc thể của thai nhi như: hội chứng Down, Patau, Edwards, Turner, bệnh tan m.áu bẩm sinh thể Beta…

xet nghiem truoc sinh phat hien chinh xac 999 di tat thai nhi 6dcc65

Đông đảo nhân viên y tế 2 tỉnh Bình Định và Phú Yên tham gia buổi tập huấn.

Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định Hồ Việt Mỹ, cho biết tại Việt Nam mỗi năm có 1,5 triệu t.rẻ e.m được sinh ra, trong đó có hơn 41.000 bé sẽ mang ít nhất 1 bệnh lý di truyền nào đó, tương đương cứ 33 trẻ sẽ có 1 trẻ bị dị tật bẩm sinh. Con số này ngày càng tăng lên, ngay cả với những phụ nữ mang thai khi còn trẻ. Vì vậy, vai trò của tầm soát trước khi sinh trở thành nhu cầu và xu thế hiện nay.

“Sự phát triển vượt bậc của kỹ thuật giải trình tự gen đã mở ra nhiều ứng dụng và mang đến giá trị lâm sàng lớn nhất trong lĩnh vực sàng lọc, chẩn đoán trước sinh. Sự ra đời của xét nghiệm trước sinh không xâm lấn NIPT được xem là bước tiến mới của y học, là một giải pháp an toàn dành cho phụ nữ mang thai, với mục đích xác định các nguy cơ bất thường nhiễm sắc thể nghiêm trọng của thai nhi”, bác sĩ Hồ Việt Mỹ nói.

Doãn Công

Theo Dân trí

Mang bầu đúng vào tháng này, mẹ dễ chịu, con sinh ra đã phổng phao, cao lớn

Biết lựa chọn đúng thời điểm thụ thai cũng là cách giúp mẹ bầu có được thai kỳ dễ chịu, đỡ mệt mỏi hơn.

Chọn đúng thời điểm thích hợp để mang thai, người mẹ sẽ giảm thiểu được những yếu tố bất lợi từ thời tiết, môi trường và sinh ra những ra những em bé khỏe mạnh và thông minh.

Tháng nào trong năm thích hợp nhất để mang thai?

Các chuyên gia tin rằng mùa tốt nhất để thụ thai là vào cuối mùa xuân hoặc đầu mùa thu. Đó là vào khoảng tháng 3 đến tháng 4 hoặc tháng 9 đến tháng 10.

mang bau dung vao thang nay me de chiu con sinh ra da phong phao cao lon 532cbc

Vào cuối mùa xuân khí hậu lúc này khá ôn hòa, ấm áp, mẹ bầu có ít nguy cơ nhiễm virus rubella hay n.hiễm t.rùng đường hô hấp hơn. Chế độ ăn uống của bà bầu lúc này rất dễ điều chỉnh, do đó thai nhi có môi trường phát triển ổn định hơn ở giai đoạn đầu. Mang thai vào thời điểm này cũng giúp giảm thiểu nguy cơ dị tật thai nhi.

mang bau dung vao thang nay me de chiu con sinh ra da phong phao cao lon 2f7b21

Ánh nắng mặt trời ấm áp, chan hòa vào mùa xuân cũng cung cấp điều kiện ánh sáng tốt cho mẹ bầu. Chất ergosterol trong da của bà bầu có thể chuyển thành vitamin D dưới tia cực tím của mặt trời, có lợi cho sự tăng trưởng và phát triển của xương thai nhi. Ngoài ra, ánh nắng mặt trời chiếu vào da, có thể thúc đẩy lưu thông m.áu của cơ thể cơ thể người mẹ, có lợi cho sức khỏe của mẹ bầu.

Vào đầu mùa thu từ tháng 9 đến tháng 10, khí hậu khá mát mẻ giúp người mẹ giảm bớt cảm giác mệt mỏi, khó chịu trong thời kỳ ốm nghén. Hơn nữa, đầu thu cũng là thời điểm có nhiều trái cây tính hàn, có lợi cho phụ nữ mang thai và thai nhi. Mang thai từ tháng 9 đến tháng 10 có nghĩa là người mẹ sẽ sinh con vào cuối mùa xuân, lúc này khí hậu ôn hòa, thuận lợi cho việc phục hồi thể chất của người mẹ và thúc đẩy bài tiết sữa.

mang bau dung vao thang nay me de chiu con sinh ra da phong phao cao lon 69ea47

Ngoài ra, vào thời điểm mùa xuân và mùa hè, ánh nắng mặt trời không quá gay gắt, em bé có cơ hội được tắm nắng nhiều hơn, ngăn ngừa bệnh còi xương, hạn chế nguy cơ mắc các bệnh đường ruột.

3 tháng đầu của thai kỳ là giai đoạn quan trọng đối với sự hình thành các cơ quan quan trọng như tim, não, gan và thận của thai nhi. Nếu mang thai vào mùa đông, không khí trong nhà khó lưu thông do mọi người thường xuyên đóng cửa để tránh gió lạnh. Phụ nữ mang thai thường xuyên ở trong nhà, ít dành thời gian ở bên ngoài nên cơ thể không thể tự tổng hợp lượng vitamin D cần thiết.

Quỳnh Trang

Theo Sohu/emdep

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *