Bỗng dưng thèm ăn ngọt, mặn hay cay cũng là dấu hiệu thông báo cơ thể bạn đang thiếu một số chất dinh dưỡng quan trọng và việc cần làm ngay lúc này là bổ sung đầy đủ nhé!
Thỉnh thoảng, chúng ta sẽ thèm ăn một món gì đó cụ thể như socola, sữa, phô mai… hoặc kỳ lạ hơn lại thèm ăn đá viên? Đây đều là những hiện tượng rất đỗi bình thường và mỗi món bạn thèm ăn lại ngầm thông báo tình trạng cơ thể đang thiếu một chất dinh dưỡng nào đó.
Nếu thèm ăn 1 trong 7 món sau đây thì cùng tìm hiểu xem lý do đến từ đâu và cơ thể bạn đang thực sự cần gì nhé!
1. Thèm ăn đồ cay
Theo trang Healthline chia sẻ thì những món cay đều có nhiều ớt, mà ớt lại chứa thành phần capsaicin giúp giảm đau ở khớp, cơ và giảm bớt chứng đau nửa đầu. Điều này cũng cho thấy, khi bạn thèm ăn đồ ăn cay cũng là lúc cơ thể đang bị căng thẳng do vận động hoặc làm việc quá sức. Lúc này sẽ cần lắm những món ăn cay để điều hòa lại hệ thần kinh và giúp điều trị tình trạng đau đầu.
2. Thèm ăn socola
Socola có chứa nhiều caffeine nên có thể giúp tăng cường sự tỉnh táo và tái tạo năng lượng cho cơ thể. Do đó, mỗi khi bạn cảm thấy mệt mỏi hay buồn ngủ sẽ sinh ra cảm giác thèm nhâm nhi một thanh socola để làm việc hiệu quả hơn.
Ngoài ra, tình trạng thèm socola còn là dấu hiệu cho thấy cơ thể đang thiếu hụt magie.
3. Thèm ăn bơ đậu phộng
Trang WebMD từng cho biết, bơ đậu phộng rất giàu dinh dưỡng nên khi cơ thể bỗng thèm ăn bơ đậu phộng là lúc bạn nên xem lại chế độ ăn hàng ngày của mình. Một chế độ ăn thiếu hụt nhiều chất dinh dưỡng trầm trọng có thể ảnh hưởng tới sức khỏe. Trong bơ đậu phộng có chứa protein, chất chống oxy hóa, chất béo lành mạnh, sắt, magie và canxi. Thế nên, khi bạn thèm ăn bơ đậu phộng thì nên kiểm tra và thiết lập lại một chế độ ăn khỏe mạnh hơn.
4. Thèm nhai đá viên
Cảm giác thèm nhai đá viên có liên quan đến tình trạng thiếu sắt trong cơ thể. Trong khi đó, sắt lại là khoáng chất không thể thiếu trong quá trình hình thành các tế bào hồng cầu. Lý do thực sự của cảm giác thèm nhai đá viên có liên quan đến sự tỉnh táo do cơ thể đang thiếu m.áu.
Khi cơ thể không được cung cấp đủ m.áu thì các mô sẽ khó vận chuyển oxy, từ đó làm ảnh hưởng đến thể lực và tinh thần.
5. Thèm ăn đồ ngọt
Bạn có biết rằng, những món đồ ngọt có chứa hàm lượng calo rất cao nên sau khi tiêu thụ có thể gây ảnh hưởng tới quá trình trao đổi chất. Nghiên cứu từ trang WebMD đã phát hiện ra rằng, khoảng thời gian cơ thể thèm ngọt sẽ dao động từ 3 rưỡi – 5 giờ chiều mỗi ngày. Do đó, bạn cần chú ý tới khung giờ này để tránh ăn uống mất kiểm soát, nhất là những người đang ăn kiêng.
Thêm nữa, khi cơ thể thèm đồ ngọt cũng là dấu hiệu cho thấy tình trạng thiếu crom hoặc nitơ đang diễn ra.
6. Thèm đồ ăn nhanh
Nếu bạn đột nhiên thèm những món đồ ăn nhanh như bánh mì kẹp thịt, pizza… thì đó là lúc cơ thể đang báo hiệu tình trạng thiếu hụt protein và một số chất như sắt, kẽm, vitamin B. Lúc này, bạn cần tìm đến một chế độ ăn giàu protein để điều tiết lại não bộ và ngăn không cho tình trạng thèm đồ ăn nhanh xuất hiện nữa. Bởi việc tiêu thụ quá mức có thể dẫn đến chứng béo phì, thừa cân mất kiểm soát.
7. Thèm uống đồ có ga
Đây có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh tiểu đường nên khiến bạn thèm uống nước có ga hơn thay vì nước lọc. Khi bị tiểu đường, lượng đường dư thừa tích tụ trong m.áu sẽ khiến thận phải làm việc vất vả hơn để hấp thụ và thanh lọc đường. Nhưng đôi lúc, thận không thể giữ được và lượng đường dư lại sẽ chuyển hóa thành nước tiểu. Việc đi tiểu nhiều cũng khiến bạn mất nước nhiều hơn nên sinh ra cảm giác thèm uống nước giải khát.
5 loại rau chứa cả “tổ” ký sinh trùng, nếu không được vệ sinh kỹ trước khi ăn, chúng sẽ “chuyển nhà” vào cơ thể bạn
Ăn rau thường xuyên rất tốt cho việc bổ sung vitamin cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên, 5 loại rau này vốn là “tổ ấm” của nhiều ký sinh trùng, nếu không được vệ sinh sạch sẽ trước khi tiêu thụ, ký sinh trùng sẽ làm tổ trong cơ thể bạn và gây nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng.
Ăn rau thường xuyên rất tốt cho việc bổ sung vitamin cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên, 5 loại rau này vốn là “tổ ấm” của nhiều ký sinh trùng, nếu không được vệ sinh sạch sẽ trước khi tiêu thụ, ký sinh trình sẽ làm tổ trong cơ thể bạn và gây nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng.
Khi nói đến ký sinh trùng, chắc hẳn mọi người đều quen thuộc với nó, mặc dù không thể dễ dàng nhìn thấy và phân biệt được ký sinh trùng bằng mắt thường, nhưng không có nghĩa là chúng không tồn tại. Nếu ăn phải một số thực phẩm chứa nhiều ký sinh trùng sẽ dễ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cơ thể nên chúng ta phải đặc biệt lưu ý.
5 loại rau dưới đây là một trong số những thực phẩm như thế. Có lẽ hầu hết mọi người đều biết rằng ăn rau thường xuyên rất tốt cho việc bổ sung vitamin cần thiết cho cơ thể và tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, hãy nhớ vệ sinh sạch sẽ 5 loại rau chứa nhiều ký sinh trùng này trước khi ăn.
1. Xà lách
Xà lách cũng rất giàu chất dinh dưỡng, giàu chất xơ và các thành phần có vai trò nhất định trong việc giảm cân nên đây cũng là món ăn khoái khẩu của hầu hết chị em phụ nữ.
Tuy nhiên, do xà lách có nhiều lá xếp đè lên nhau không theo hàng lối nên đây cũng trở thành một lợi thế lớn cho ký sinh trùng cư trú, do đó lượng ký sinh trùng trong xà lách cũng tương đối cao. Hãy cố gắng tách từng bẹ lá của xà lách ra và rửa sạch, điều đó sẽ giúp bạn tránh bỏ lọt những ngõ ngách nhỏ nhất mà vi khuẩn, ký sinh trùng có thể cư trú.
2. Súp lơ trắng
Súp lơ rất giàu giá trị dinh dưỡng, ăn thường xuyên có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể, đẩy nhanh quá trình bài tiết chất độc, giảm gánh nặng cho cơ thể, tăng cường sinh lực cho các cơ quan, bảo vệ sức khỏe, đồng thời giúp giảm cân.
Nhưng do bề mặt của súp lơ, đặc biệt là súp lơ trắng không bằng phẳng, khó làm sạch nên cũng dễ trở thành nơi ẩn náu của một số loại ký sinh trùng. Nếu ăn quá nhiều loại súp lơ mà chưa được làm sạch lỹ lưỡng sẽ gây ảnh hưởng xấu đến cơ thể.
Nếu bạn thực sự muốn ăn súp lơ trắng, tốt nhất bạn nên cắt nhỏ súp lơ ra để dễ dàng vệ sinh. Đông thời, hãy thử đun sôi với nước (chần) trước khi ăn, điều này có thể giúp giảm sự phát triển của ký sinh trùng và bảo vệ cơ thể của bạn.
3. Rau muống
Rau muống rất giàu giá trị dinh dưỡng, hàm lượng sắt tương đối cao có tác dụng phòng chống thiếu m.áu do thiếu sắt và các bệnh khác, cải thiện hiện tượng thiếu m.áu, bảo vệ sức khỏe con người.
Tuy nhiên, do khả năng thích nghi với môi trường kém nên rau muống dễ bị vi khuẩn, vi rút xâm nhập. Đồng thời, những người nuôi trồng kém chất lượng trong quá trình canh tác cũng sử dụng một lượng lớn thuốc bảo vệ thực vật, thuốc tăng trưởng để giúp rau to, xanh hơn.
Do đó, khi chọn mua và sử dụng rau muống bạn phải hết sức thận trọng. Tốt nhất nên chọn mua của những cơ sở kinh doanh, sản xuất uy tín, có chất lượng và nhớ làm sạch thật kĩ trước khi tiêu thụ.
4. Củ sen
Củ sen là loại thực phẩm có tác dụng thanh nhiệt, dưỡng ẩm cho phổi, làm đẹp da nên được nhiều chị em vô cùng yêu thích. Nhưng vì củ sen là sản phẩm sinh trưởng trong nước, đặc biệt là nước bùn nên bên trong có thể chứa rất nhiều vật ký sinh.
Ngoài ra, bên trong củ sen có nhiều lỗ hổng sẽ tạo điều kiện cho các loại ký sinh trùng sinh sôi, nếu ăn củ sen chưa được làm sạch kỹ sẽ gây hại cho các cơ quan khác nhau trong cơ thể con người.
Vì vậy, hãy làm sạch củ sen càng kỹ càng tốt trước khi tiêu thụ.
5. Rau răm
Rau răm là loại rau thường gặp trong đời sống, nó giàu vitamin và caroten có tác dụng bổ mắt, tăng cường thể lực, bảo vệ sức khỏe. Nhưng vì rau diếp thường sinh trưởng trong môi trường ẩm ướt, dễ sinh ra một số lượng lớn vi khuẩn và vi rút nên những loại rau rau như thế cũng nghiễn nhiên trở thành tổ ký sinh.
Do đó, tốt nhất bạn nên lựa chọn các loại rau diếp đảm bảo chất lượng, trước khi ăn, hãy sơ chế và làm sạch thật kỹ rau để tiêu thụ một cách an toàn.