Rau mùi là loại rau rất quen thuộc trong bữa ăn của người Việt, có thể ăn sống hoặc nhúng lẩu. Tuy nhiên, nếu ăn rau mùi với 2 loại thực phẩm này sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.
Không chỉ là loại rau có hương vị thơm ngon, rau mùi còn mang lại nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe như thúc đẩy quá trình trao đổi chất, lưu thông m.áu, làm giảm viêm bàng quang hiệu quả. Đồng thời, rau mùi có tác dụng tốt đối với các bệnh phụ khoa, bởi vì nó có thể giúp khử trùng và giảm viêm, điều chỉnh và giảm đau bụng kinh tốt hơn.
Mặc dù rau mùi tốt cho sức khỏe như vậy, nhưng nếu ăn cùng với một số thực phẩm nó có thể gây ra chất gây ung thư. Dưới đây là 2 loại thực phẩm tối kỵ, không nên ăn cùng rau mùi nếu bạn không muốn mắc bệnh ung thư.
1. Ăn rau mùi cùng các món ăn có thành phần từ gan động vật
Rau mùi rất giàu vitamin C. Nếu kết hợp với gan động vật, nó rất dễ tạo ra các ion đồng và sắt bị oxi hóa nhanh chóng. Điều này không chỉ làm giảm giá trị dinh dưỡng của cả rau mùi và gan động vật mà còn có nguy cơ gây ngộ độc, gây hại nghiêm trọng cho cơ thể con người.
Do đó, tốt nhất bạn không nên ăn chung rau mùi với gan động vật. Nếu thực sự muốn cả 2 loại thực phẩm này, bạn có thể ăn chúng cách nhau khoảng một giờ để đảm bảo không ảnh hưởng đến sức khỏe.
2. Ăn rau mùi cùng các thực phẩm giàu vitamin C
Vitamin K là một loại vitamin cần thiết để bổ sung cho cơ thể. Nếu ăn rau mùi cùng các thực phẩm chứa nhiều vitamin C sẽ khiến vitamin K sẽ bị phá vỡ (bản thân rau mùi cũng chứa vitamin C nhưng 2 loại vitamin này trong rau mùi lại ở 1 thể thống nhất, không triệt tiêu lẫn nhau), ảnh hưởng đến chức năng hấp thụ vitamin K của cơ thể.
Đồng thời, điều này cũng có thể tạo ra một số chất hóa học gây hại cho cơ thể con người bằng cách nuôi dưỡng tế bào ung thư.
3. Ăn quá nhiều rau mùi
Mặc dù rau mùi rất tốt, nhưng bạn không nên tiêu thụ quá nhiều. Điều này là bởi ăn quá nhiều rau mùi có thể làm hỏng mắt, giảm thị lực và dễ dàng gây ra một số bệnh về mắt.
T.rẻ e.m bị bệnh sởi không nên tiêu thụ rau mùi, vì nó sẽ thúc đẩy sự bùng phát của bệnh sởi và làm cho bệnh nặng hơn. Nếu có triệu chứng của bệnh cảm lạnh, rau mùi cũng có thể làm nặng thêm tình trạng bệnh.
Nếu bạn ăn rau mùi thường xuyên, bạn sẽ mất sức sống và thiếu m.áu. Rau mùi sẽ làm cho tình trạng thiếu năng lượng của bạn trở nên tồi tệ hơn. Đối với những người thường xuyên đổ mồ hôi, bạn không nên ăn rau mùi.
Nam giới có thể mắc viêm tuyến t.iền liệt, làm giảm chất lượng và sức sống của t.inh t.rùng khi ăn nhiều rau mùi.
Nguồn: Aboluowang, Vice, Healthline và Fanpage Ihatecilantro
Theo Helino
Rau mùi rất tốt nhưng “đại kị” khi kết hợp với những thực phẩm này bởi có thể là nguồn nuôi tế bào ung thư
Rau mùi là loại rau được xem như gia vị không thể thiếu trong bếp của mỗi gia đình. Theo các nghiên cứu, rau mùi có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe.
Tuy nhiên, rau mùi kết hợp với các thực phẩm này rất dễ kích hoạt tế bào gây ung thư.
Tác dụng của rau mùi đối với sức khỏe
– Rau mùi có tác dụng thúc đẩy quá trình trao đổi chất và thúc đẩy lưu thông m.áu trong cơ thể, giúp dọn sạch “rác” và độc tố, từ đó phòng ngừa phát sinh các loại viêm trong cơ thể.
– Rau mùi cũng có thể làm giảm viêm bàng quang một cách hiệu quả. Đồng thời có tác dụng tốt đối với các bệnh phụ khoa, bởi nó có thể khử trùng, giảm viêm và giảm đau bụng kinh.
– Đồng thời, một số thành phần trong rau mùi cũng có giá trị dược liệu rất tốt, hàm lượng vitamin C có trong rau mùi có tác dụng hỗ trợ và thúc đẩy hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Rau mùi cũng chứa nhiều chất diệp lục nên có thể chống lại các bệnh n.hiễm t.rùng do vi khuẩn và nấm gây ra.
– Rau mùi giúp thanh lọc m.áu và loại bỏ homocysteine – axit amin gây thiệt hại cho các mạch m.áu và hệ thống tim mạch. Hàm lượng folate có nhiều trong rau mùi làm giảm lượng enzyme có hại cho cơ thể, từ đó ngăn ngừa các cơn đau tim và đột quỵ.
Mặc dù rau mùi rất tốt, nhưng nếu ăn rau mùi với 2 loại thưc phẩm dưới đây có thể kích thích các tế bào ung thư, khiến các tế bào ung thư hoạt động mạnh hơn, lúc này sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.
1. Vitamin K
Vitamin K chứa rất nhiều trong các loại thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày, nhưng khi ăn vitamin K cố gắng không ăn với rau mùi, bởi vì rau mùi có tác dụng p.hân h.ủy các enzym trên cơ thể. Nếu rau mùi và vitamin K được ăn cùng nhau, nó có thể ảnh hưởng đến sự p.hân h.ủy và hấp thụ chất dinh dưỡng trong cơ thể, lúc này sẽ ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng của rau mùi.
Đồng thời nếu thường xuyên ăn rau mùi với vitamin K, rất dễ sản sinh ra một số hóa chất, lúc này kích thích lượng lớn các tế bào trong cơ thể. Do đó, vì sức khỏe của chính bạn, bình thường cần phải chú ý nhiều hơn đến chế độ ăn uống, đặc biệt khi ăn rau mùi nhất định không ăn với các thực phẩm chứa vitamin K. Một số thực phẩm chứa nhiều vitamin K như súp lơ, cải bó xôi, măng tây, trứng,…
2. Nội tạng động vật
Rất nhiều người thích ăn nội tạng động vật. Nội tạng động vật rất giàu các chất dinh dưỡng, nếu ăn thường xuyên cũng có thể giúp cơ thể bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết. Tuy nhiên, khi ăn nội tạng động vật cố gắng không ăn với rau mùi.
Nếu ăn rau mùi với nội tạng động vật, rất dễ khiến cơ thể sản xuất các ion đồng và sắt. Vào thời điểm này, không chỉ giá trị dinh dưỡng trong thực phẩm sẽ bị giảm, mà cơ thể cũng rất dễ xuất hiện tình trạng ngộ độc. Thời gian dài không chú ý điều chỉnh chế độ ăn uống của bản thân, có thể khiến cơ thể mắc bệnh ung thư. Do đó, vì sức khỏe của bản thân mỗi người, chúng ta phải chú ý nhiều hơn đến những điều cấm kỵ trong chế độ ăn uống thông thường.
Một số người không nên ăn rau mùi
Bị bệnh dạ dày: Vốn có tác dụng tích cực đối với tiêu hóa; thế nhưng nếu ăn quá nhiều rau mùi sẽ khiến dạ dày gặp rắc rối, gây các vấn đề về rối loạn tiêu hóa. Cụ thể, trong 1 tuần nếu dùng đến 200ml chiết xuất rau mùi có thể gây ra nhiều triệu chứng như: đau dạ dày, đau bụng, nôn mửa, di chuyển không vững.
Cơ địa dễ bị dị ứng: Những người có cơ địa dễ bị dị ứng nên mang gang tay khi tiếp xúc với rau mùi bởi tinh dầu ở lá và hạt loại rau thơm này có thể gây kích ứng da.
Phụ nữ mang thai: Sức khỏe của cả mẹ và bé sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực nếu mẹ bầu ăn quá nhiều rau mùi. Cụ thể, trong rau mùi có một số thành phần có thể ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của tuyến s.inh d.ục nữ. Từ đó, nó gây nguy hiểm cho bà bầu và cả thai nhi.
Những người bị gan: Trong nhiều nghiên cứu, rau mùi được chứng minh tốt cho gan. Các hợp chất oxy hóa trong rau có khả năng loại bỏ các vấn đề về gan. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng khi bạn tiêu thụ rau mùi với lượng vừa phải. Nếu ăn quá nhiều, nó sẽ khiến cơ thể tăng bài tiết mật, gây tổn hại cho gan.
(Nguồn: Aboluowang)
Theo Helino