Thịt lợn là thực phẩm phổ biến, cung cấp protein, sắt, kẽm… cho cơ thể. Tuy nhiên, thời gian gần đây, giá thịt lợn đột ngột tăng cao khiến nhiều bà nội trợ chuyển sang sử dụng những sản phẩm thay thế khác.
Thịt gia cầm, nấm, các loại đậu hay trứng… là những thực phẩm lành mạnh, giàu protein, là lựa chọn hoàn hảo để vừa thay đổi khẩu vị, vừa cung cấp đầy đủ dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể chúng ta.
Nguồn thịt từ gà, vịt, gia cầm,… được coi là sự thay thế hoàn hảo cho thịt lợn giữa “cơn bão giá” những ngày cận Tết
Các loại thịt gia cầm có hàm lượng protein cao và tỷ lệ mỡ tương đối thấp. Đây cũng là thực phẩm phù hợp với những người đang có nhu cầu giảm cân do sở hữu loại chất béo không bão hòa dồi dào
Từ thịt gia cầm, chúng ta có thể chế biến thành nhiều món khác nhau như: Cánh gà chiên nước mắm, vịt sốt vang, gà rang muối, vịt quay,… để thay đổi khẩu vị và làm phong phú cho mâm cơm gia đình
Nấm là loại thực phẩm có hương vị đặc trưng và là món ăn ưa thích của những “tín đồ” ăn chay. Mặc dù là rau củ, nhưng trong nấm chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa, đồng, kali, protein,… tốt cho sức khỏe, giúp kiểm soát cân nặng, tốt cho tim mạch và hệ tiêu hóa, hỗ trợ điều trị tiểu đường,…
Chúng ta có thể bổ sung một số loại nấm vào bữa ăn hàng ngày như: Nấm rơm, nấm bào ngư, nấm mỡ…
Với giá thành rẻ và phổ biến, các loại hạt họ nhà đậu có thể thay thế nguồn protein từ thịt lợn
Đậu nành rất giàu protein thực vật, vitamin B, kali, magie… và các nguyên tố vi lượng khác, có tác dụng kiểm soát lượng đường trong m.áu và cholesterol, đồng thời giúp chúng ta giảm bớt sự mệt mỏi, căng thẳng
Ngoài ra, sữa đậu nành cũng là sự lựa chọn hoàn hảo cho sức khỏe của bạn. Bên cạnh protein, sữa đậu nành còn bổ sung vitamin B12, giúp da sáng mịn, mềm mại và tốt cho nội tiết tố của chị em phụ nữ
Đậu Hà Lan được xem là món ăn mang đến cảm giác hạnh phúc vì tác dụng cải thiện tâm trí nổi bật của nó. Loại đậu này chứa rất nhiều vitamin và dưỡng chất cần thiết như protein. Chúng ta có thể sử dụng đậu Hà Lan như một thực phẩm chay thay thế cho thịt một cách hoàn hảo
Đậu Hà Lan rất dễ ăn. Để mang lại những hiệu quả vượt trội, bạn có thể kết hợp đậu với những loại thực phẩm có hàm lượng canxi cao như: Thịt bò, mộc nhĩ, nấm hương,…
Khoai tây là một nguồn cung cấp protein phổ biến. Ngoài ra, loại rau ăn củ này chứa hàm lượng lớn vitamin B6, loại vitamin này giúp cải thiện sức khỏe hệ thần kinh. Bên cạnh đó, khoai tây còn giúp não bộ hoạt động tốt hơn nhờ duy trì ổn định lượng glucoser trong m.áu
Chúng ta có thể chế biến khoai tây thành những món ăn đa dạng, phong phú như: Canh gà hầm khoai tây, tôm cuộn khoai tây, khoai tây bỏ lò,…
Với giá thành chỉ từ 2.500đ-3.500đ, trứng xứng đáng được xem là món ăn “ngon, bổ, rẻ” thay thế cho thịt lợn. Trứng là một trong những nguồn cung cấp protein hàng đầu, hỗ trợ hình thành cơ và xương, góp phần duy trì trạng thái khỏe mạnh của cơ thể
Với trứng, các bà nội trợ có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, tốt sức khỏe cho các thành viên trong gia đình. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo không nên ăn quá nhiều trứng bởi sẽ gây nguy hiểm tới sức khỏe tim mạch
Nếu thịt cung cấp sắt cho cơ thể trong bữa ăn hàng ngày thì chúng ta có thể sử dụng các loại rau có màu xanh đậm để thay thế vai trò này của thịt như: Rau cần tây, bông cải xanh, cải bó xôi,…
Ngoài ra, rau xanh là nguồn cung cấp nhiều chất chống oxy hóa, các chất dinh dưỡng cũng như lượng chất xơ dồi dào, giúp giảm cân, đẹp dáng
Các loại hạt giàu protein như hạnh nhân, điều, macca,… có thể thay thế thịt lợn trong việc cung cấp protein cho cơ thể. Không chỉ vậy, trong các loại hạt khô còn rất nhiều chất dinh dưỡng tốt và cần thiết như lipid, carbohydrate, kali,…
Các loại hạt khô có thể ăn trực tiếp rất tiện lợi. Các chuyên gia khuyên rằng, chúng ta có thể chọn bất kỳ loại hạt nào mình thích, miễn là ăn với lượng phù hợp
Đậu phụ là món ăn phổ biến trong bữa ăn hàng ngày của mọi gia đình. Trong đậu phụ có chứa hàm lượng lớn protein, canxi, vitamin E, không cholesterol và ít cacbonhydrat, giúp ngăn ngừa bệnh tim, ngăn ngừa rụng tóc, làm chậm quá trình lão hóa…
Có rất nhiều món ăn ngon với đậu phụ mà chúng ta có thể chế biến hàng ngày như: Đậu phụ luộc, đậu phụ nấu canh rong biển, đậu phụ sốt cà chua, canh kim chi đậu phụ,…
Cá được coi là một loại thực phẩm “vàng”, là sự thay thế hoàn hảo cho thịt lợn
Cá cung cấp một nguồn dinh dưỡng dồi dào, đặc biệt là Omega-3, một loại axit béo có lợi cho cơ thể. Chỉ với một món chính là cá, bữa ăn của bạn sẽ đầy đủ chất và vô cùng lành mạnh. Không những có lợi cho người lớn và người cao t.uổi, cá còn mang lại nhiều lợi ích đối với sự phát triển của t.rẻ e.m
Kiều Phương (Tổng hợp)
Theo anninhthudo
Những người bệnh gì không được ăn thịt vịt?
Thịt vịt là món ăn bổ dưỡng nhưng không phải ai cũng ăn được nhất là những người mắc các bệnh về đường tiêu hóa thì ăn thịt vịt lại thành hại thân.
Ảnh minh họa.
Thịt vịt giàu dinh dưỡng
Theo bác sĩ Hoàng Xuân Đại – nguyên bác sĩ công tác tại Bộ Y tế, thịt vịt là món ăn phổ biến và được xem là món ăn ngon nhất trong các loại thịt gia cầm. Các cụ vẫn nói vịt gà ngan ngỗng.
Các nghiên cứu dinh dưỡng của y học hiện đại cho thấy trong 100g thịt vịt có đến 25g chất protein, 201 calorie và hàm lượng các chất dinh dưỡng như canxi, lipit, protit, phospho, kẽm, magie đồng axit nicotic khỏe, các vitamin B, A, E, K…
Thịt vịt còn cung cấp một lượng nhỏ omega-3 và axit béo omega-6 góp phần làm cho trái tim khỏe.
Còn theo quan niệm của Đông y, thịt vịt có vị ngọt, hơi mặn, tính hàn, tác dụng tư âm, dưỡng vị, lợi thủy tiêu thũng, giải độc. Ăn thịt vịt có tác dụng tốt trong việc hỗ trợ chữa bệnh tim mạch, hỗ trợ điều trị lao phổi và ung thư (đang xạ trị, hóa trị).
Nó còn có ích cho người thể chất suy nhược, chán ăn, sốt, phù nề, người thể chất yếu sau khi bệnh, đổ mồ hôi ban đêm, lòng bàn tay bàn chân nóng, phụ nữ k.inh n.guyệt ít…
Thịt vịt có lợi cho dạ dày, giúp làm tiết ra dịch mới và tốt cho hệ thần kinh. Sách “Nhật dụng bản thảo” của Trung Quốc viết: “Vịt bổ phần âm của ngũ tạng, bổ m.áu, bổ dạ dày, giải nhiệt, làm hết giật mình, kinh sợ, giúp nuôi dưỡng dạ dày, sinh tân dịch, trấn định tâm thần…” và “Thịt vịt trừ nhiệt bổ hư, bổ phủ tạng, làm lợi cho sự vận động của nước trong cơ thể”.
Những ai không được ăn thịt vịt?
Theo bác sĩ Hoàng Xuân Đại, thịt vịt tốt vậy nhưng không phải ai cũng ăn được, có những người không nên ăn thịt vịt như người mới phẫu thuật, bởi thịt vịt có vị tanh, tính hàn lạnh nên không phù hợp với những người vừa phẫu thuật. Nếu bệnh nhân vừa phẫu thuật mà ăn thịt vịt có thể gây sưng tấy, khó lành, thậm chí là mưng mủ vết mổ.
Theo đông y, vì thịt vịt mang tính hàn nên những người có hệ tuần hoàn kém lâu ngày làm suy yếu các cơ quan khác như hệ tiêu hóa, thận, hệ thống miễn dịch… cũng không nên ăn nhiều nếu không muốn cơ thể càng dễ bị nhiễm lạnh hơn.
Thịt vịt có vị tanh nên những người bị ho cũng không nên ăn thịt vịt. Bởi vì chất tanh sẽ sinh ra kích ứng, gây ra ho. Do vậy, thịt vịt là một trong những thực phẩm “chống chỉ định” khi bị ho.
Ngoài ra, thịt vịt có tính hàn nên những người thể trạng hàn lạnh thì nên hạn chế ăn thịt vịt, bởi sau khi ăn vào có thể sẽ gây lạnh bụng, dẫn đến cảm giác chán ăn, đau bụng, tiêu chảy hoặc các dấu hiệu tiêu hóa bất lợi khác.
Những người bị bệnh tim mạch, mỡ m.áu cũng không nên ăn thịt vịt nhiều nhất là vùng nhiều da, nhiều mỡ vì dưới lớp da của vịt thường tích rất nhiều mỡ.
Theo infonet