Mộc nhĩ (tai của gỗ) còn gọi là nấm mèo, nấm tai mèo, thường mọc trên cây gỗ mục ẩm ướt. Theo Đông y, mộc nhĩ vị ngọt tính bình, đi vào các kinh tỳ vị, đại tràng, can, thận.
Mộc nhĩ (tai của gỗ) còn gọi là nấm mèo, nấm tai mèo, thường mọc trên cây gỗ mục ẩm ướt. Theo Đông y, mộc nhĩ vị ngọt tính bình, đi vào các kinh tỳ vị, đại tràng, can, thận. Tác dụng làm mát m.áu, làm ngừng c.hảy m.áu do va đ.ập, bị thương. Chữa trị các bệnh trường phong hạ huyết, nhuận táo, lợi trường vị, lỵ ra m.áu, đái rắt, đái ra m.áu, trị lở, bổ khí, bền cơ, hoạt huyết.
Mộc nhĩ không chỉ được dùng làm thức ăn mà còn là vị thuốc bổ dưỡng cho người khí huyết suy kém, hỗ trợ điều trị một số bệnh lý tim mạch. Liều dùng mỗi ngày từ 15 – 20g bằng cách xào, nấu, sắc nước hoặc nghiền nhỏ uống. Ăn mộc nhĩ sẽ giúp ngăn chặn được bệnh tắc hoặc vỡ mạch m.áu ở người tăng huyết áp, hạn chế tai biến nhồi m.áu cơ tim; mộc nhĩ giúp m.áu lưu thông toàn thân, đưa m.áu lên não đầy đủ hơn nên duy trì trí nhớ tốt. Mộc nhĩ cũng có tác dụng giảm cholesterol trong m.áu, góp phần kiểm soát cân nặng, rất tốt với những người thừa cân, béo phì.
Một số bài thuốc có mộc nhĩ:
Hỗ trợ điều trị mỡ m.áu cao, chống nghẽn mạch: Mộc nhĩ 10g, thịt lợn nạc 50g, 5 quả táo tàu đen, 3 lát gừng, đổ vào 6 chén nước, sắc như sắc thuốc Bắc, chỉ còn 2 chén, thêm muối rồi ăn như canh, mỗi ngày 1 lần, ăn liên tục hằng ngày.
Hỗ trợ điều trị mạch vành, di chứng tai biến mạch m.áu não, mỡ m.áu và tình trạng m.áu đông nhiều: Dưa chuột 150g rửa sạch, thái lát. Mộc nhĩ, nấm tuyết, mỗi thứ 100g (đã ngâm nở), rửa sạch, xé nhỏ. Nấm chần qua nước sôi, vớt ra, dội qua nước lạnh làm nguội, để ráo nước, đặt vào đĩa to, rưới lên dầu ăn, nêm gia vị vừa ăn.
Hỗ trợ điều trị tăng huyết áp, bệnh mạch vành: Mộc nhĩ 10g, ngân nhĩ 10g, ninh nhừ nêm đường phèn vừa đủ, ăn trước khi ngủ.
Trị ho hen, đờm suyễn, miệng khô, sắc mặt tái xanh, tay chân lạnh: Mộc nhĩ 20g, đường phèn 15g nấu với lượng nước vừa đủ để uống trong ngày.
Đại tiểu tiện ra m.áu: Mộc nhĩ 50g, sao tồn tính, tán nhuyễn để uống.
Trị k.inh n.guyệt ra nhiều, tiểu tiện vàng ít: Mộc nhĩ 30g, đường cát 15g. Mộc nhĩ xào lửa nhỏ, thêm nước khoảng 300ml, sau khi chín nêm đường dùng.
Chữa đại tiện không thông: Mộc nhĩ 30g, hải sâm 30g, phèo lợn 200g. Phèo rửa sạch, cắt đoạn nhỏ, cùng mộc nhĩ, hải sâm nấu chung, sau khi nêm nếm gia vị thì dùng.
Lưu ý: Không ngâm mộc nhĩ khô bằng nước nóng mà phải ngâm bằng nước lạnh, không được ăn mộc nhĩ tươi. Không nên sử dụng mộc nhĩ cho phụ nữ mang thai hoặc cho con bú.
Lương y Nguyễn Hùng
Theo SK&ĐS
7 tác dụng bất ngờ của mộc nhĩ đối với sức khỏe
Mộc nhĩ không chỉ là một thực phẩm quen thuộc mà còn là vị thuốc đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Tăng cường hiệu quả của chức năng miễn dịch: Mộc nhĩ đen có chứa thành phần polysacarit, có thể thúc đẩy, cải thiện chức năng miễn dịch của cơ thể.
Làm giảm táo bón: Đối với bệnh nhân táo bón hoặc những người có vấn đề tương tự thì ăn một lượng mộc nhĩ đen thích hợp có thể đóng vai trò tốt trong việc điều chỉnh hoạt động của đường ruột, giảm nhanh tình trạng táo bón.
Ngăn ngừa các bệnh tim mạch: Mộc nhĩ đen chứa vitamin K, canxi và các chất dinh dưỡng khác, có thể ức chế hiệu quả tình trạng tụ m.áu trong, ngăn ngừa triệu cục m.áu đông to dần lên.
Chăm sóc da, làm đẹp, chống lão hóa: Mộc nhĩ đen có thể loại bỏ các gốc tự do khỏi chuyển hóa da một cách hiệu quả, từ đó có thể đóng vai trò quan trọng trong việc chăm sóc da và chống lão hóa.
Có tác dụng giảm cân: Mộc nhĩ đen chứa nhiều chất pectin, sẽ nhanh chóng nở ra trong ruột sau khi ăn. Đây là điều khiến cho bạn có cảm giác no nhanh hơn ở dạ dày, hỗ trợ giảm cân.
Tác dụng hạ đường huyết vượt trội: Hàm lượng chất xơ có trong mộc nhĩ đen rất cao, chủ yếu là chất xơ hòa tan giúp làm chậm quá trình hấp thụ đường của cơ thể con người.
Tác dụng làm sạch phổi: Đây là món ăn được khuyến khích dành cho những người thích hút thuốc, vì mộc nhĩ đen có vai trò làm sạch phổi, ăn nhiều sẽ có tác dụng vệ sinh phổi, nhuận phổi một cách tối ưu.
Lưu ý: Mặc dù là món ăn rất tốt nhưng trong một thời điểm, bạn không nên ăn quá nhiều. Nên kết hợp chế biến với các món ăn khác thì hiệu quả sẽ cao hơn nữa./.
CTV Vũ Gia/VOV.VN (biên dịch)
Theo Heathline