Bạn muốn tăng cơ, nên ăn và nên tránh những loại protein nào?

Không phải tất cả thực phẩm giàu protein đều như nhau. Một số loại đã được chứng minh là có nhiều lợi ích sức khỏe còn số khác lại tăng nguy cơ.

ban muon tang co nen an va nen tranh nhung loai protein nao 452 5260404

Protein tốt cho cơ bắp không chỉ đến từ các loại thịt mà còn có trong thực vật – ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Do vậy, nếu đang muốn tăng cơ, giảm mỡ, bạn hãy lựa chọn đồ ăn kỹ hơn, theo livestrong

.

6 loại protein tốt nhất để tăng cơ

1. Ức gà

Đây là một trong những protein nạc nhất và cũng rất giàu leucine – a xít amin thiết yếu có lợi nhất cho tăng cơ. Một phần ức gà nặng 170 gram chứa 10 gram leucine.

2. Đậu nành non

Đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành như edamame là thực phẩm tốt cho người ăn chay muốn tăng cơ bắp. Nó là một trong những loại protein có nguồn gốc thực vật gần nhất với thực phẩm động vật về cấu hình a xít amin và chất lượng protein, theo livestrong.

ban muon tang co nen an va nen tranh nhung loai protein nao 8ca 5260404

Chế độ tập luyện đi kèm chế độ ăn là chìa khóa để có thân hình lý tưởng – ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

3. Thăn bò

Thịt thăn bò là lựa chọn thực phẩm tuyệt vời để thêm protein, vitamin và khoáng chất có lợi mà không nhiều chất béo.

Một trong những chất dinh dưỡng trong thăn bò là a xít amin tên beta alanin – góp phần làm giảm mệt mỏi cho cơ bắp và do đó cải thiện thành tích tập luyện.

4. Sườn cốt lết

Cốt lết nạc, giàu vitamin và khoáng chất. Ăn thịt lợn này thường xuyên cũng hữu ích như ăn thịt bò hoặc thịt gà khi tăng cơ giảm mỡ.

5. Cá hồi

Cá hồi là nguồn giàu omega-3 chống viêm, giúp tăng cơ, thúc đẩy phục hồi sau khi tập luyện.

6. Tương nén (tempeh)

Tempeh được làm từ đậu nành lên men và đôi khi có thêm các loại ngũ cốc nguyên hạt khác. Dễ dàng nghiền nát, xào tempeh hay thêm nó vào các món xào, súp.

Nó hầu như không cần nấu nướng và do đó, là lựa chọn bổ sung protein khá tiện khi so sánh với các loại thịt, đòi hỏi nhiều thời gian và sự chuẩn bị hơn. Tempeh có tất cả các lợi ích tương tự như edamame và các sản phẩm đậu nành khác. Đặc biệt, nó không chỉ giàu protein mà còn chứa chất xơ giúp duy trì đường ruột khỏe mạnh.

3 loại protein cần tránh khi muốn tăng cơ

1. Xúc xích (Salami)

Salami – một loại xúc xích gồm thịt lên men và sấy khô, thường làm từ thịt lợn – là thực phẩm đã qua chế biến, chứa nhiều muối và chất béo gây viêm, không tốt cho việc tăng cơ. Vì xúc xích này có nhiều chất béo hơn protein nên hãy tránh ăn nó để giữ sức khỏe và cơ thể ít mỡ.

2. Sườn

Sườn có nhiều chất béo hơn protein. Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, một miếng sườn trung bình (khoảng 66 gram) chứa 260 calo, 10 gram protein và 20 gram chất béo – tỷ lệ chất béo trên protein thậm chí còn cao hơn so với xúc xích salami.

3. Thịt xông khói

Các chuyên gia khuyến cáo, thịt xông khói không tốt cho cơ thể nói chung, theo livestrong.

Sự thật về màu sắc thực phẩm có thể khống chế cảm giác thèm ăn

Nhiều người thường tránh các thực phẩm có màu đỏ tía và màu đen bởi chúng ta có thói quen nghĩ rằng đây là những loại thực phẩm bị biến chất, có hại cho sức khỏe.

Có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng màu sắc sẽ gây ra những ảnh hưởng khác nhau đến cảm giác thèm ăn của con người.

Màu đỏ hoặc màu cam sẽ có xu hướng kích thích sự thèm ăn của chúng ta và ngược lại, màu xanh sẽ cản trở sự đói bụng và làm cho bạn ăn ít hơn một cách tự nhiên.

Thức ăn có đỏ tía và màu đen không được ưa chuộng

Theo nghiên cứu, nhiều người thường tránh các thực phẩm có màu đỏ tía và màu đen bởi chúng ta có thói quen nghĩ rằng đây là những loại thực phẩm bị biến chất, có hại cho sức khỏe.

su that ve mau sac thuc pham co the khong che cam giac them an 473 5217419

Trên thực tế, các loại thực phẩm có những màu đỏ tía và đen không nhiều, một số loại đã bị nhuộm và mất đi màu nguyên thủy.

Thực phẩm có màu xanh nước biển bị “thất sủng”?

Có một sự thật rằng, màu xanh sẽ khiến người ta muốn ngủ hơn là ăn. Thậm chí một ánh sáng màu xanh trong nhà bếp, phòng ăn, hoặc nhà hàng đều sẽ khống chế được cảm giác thèm ăn của bạn.

su that ve mau sac thuc pham co the khong che cam giac them an 75d 5217419

Bên cạnh đó, một nhóm nghiên cứu đã làm thí nghiệm bằng cách tiến hành phỏng vấn một số người về loại đồ ăn mà họ thích nhất. Sau đó, nhuộm những đồ ăn đó sang màu xanh nước biển và đưa cho họ.

Kết quả cho thấy, ngay cả hương vị của thức ăn không thay đổi thì màu xanh nước biển cũng khiến những người tham gia nghiên cứu không có cảm giác ngon miệng.

Thức ăn có màu đỏ khơi dậy cảm giác thèm ăn

Thức ăn có màu đỏ đứng đầu danh sách những loại màu thực phẩm khiến bạn có cảm thấy thèm ăn nhất. Màu đỏ làm tăng nhịp tim và làm chúng ta cảm thấy đói. Thực phẩm màu đỏ cũng rất hấp dẫn bởi vì chúng nhìn rất hút mắt và nổi bật.

su that ve mau sac thuc pham co the khong che cam giac them an 947 5217419

Nếu bạn muốn bữa ăn trở nên ngon miệng thì màu đỏ là một màu tuyệt vời nên xuất hiện trên bàn ăn mỗi ngày.

Ngoài ra, những quán ăn có bàn ghế sơn màu đỏ cũng khiến chúng ta vô thức cảm giác đói ngay khi ngồi xuống.

Màu vàng cũng kích thích sự đói bụng

Thực phẩm màu vàng là một nhóm thực phẩm tốt trong số các thực phẩm giàu protein và ít chất béo.

su that ve mau sac thuc pham co the khong che cam giac them an 70e 5217419

Cũng giống như màu cam, nó liên quan đến hạnh phúc và tạo cảm hứng khiến bạn ăn nhiều hơn. Màu vàng trong môi trường xung quanh bạn cũng sẽ kích thích sự thèm ăn của bạn.

Màu xanh lá tượng trưng cho sức khỏe

Không bao giờ ngạc nhiên khi thấy một người cảm thấy yêu đời khi ở trong khung cảnh ngập tràn màu xanh lá cây. Đây cũng là màu sắc làm tăng sự thèm ăn của bạn.

su that ve mau sac thuc pham co the khong che cam giac them an c1a 5217419

Rất nhiều người yêu thích xà lách hay bất cứ thực phẩm có màu xanh lá bởi chúng được xem là một loại thực phẩm sạch và an toàn.

Bạn có thể lựa chọn màu xanh lá cây để trang trí khu vực ăn uống của bạn bởi vì nó luôn luôn nhắc nhở bạn phải thiết lập và duy trì thói quen ăn uống lành mạnh.

Thị giác có tác dụng phụ trợ rất quan trọng

Nếu thay đổi màu sắc của những thứ nước giải khát hay uống, hầu hết mọi người sẽ không thể nhận ra đồ uống của mình.

Đại học Washington đã tiến hành rất nhiều nghiên cứu về việc vị giác chịu ảnh hưởng của màu sắc như thế nào.

su that ve mau sac thuc pham co the khong che cam giac them an 8d7 5217419

Những người tham gia cuộc nghiên cứu đã uống đồ uống và được nhìn thấy màu sắc thật của chúng. Khi đó, họ có thể phân biệt được chính xác vị của đồ uống. Tuy nhiên, khi họ không nhìn thấy màu sắc của đồ uống, họ sẽ nhận biết sai./.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *