Có khá nhiều thực phẩm bổ dưỡng, giàu vitamin, tốt cho sức khỏe hoặc những ‘món’ ưa thích của nhiều người như rượu bia, nước trà, đồ ăn nhanh… nhưng lại ‘đại kỵ’ với người bệnh bị cao huyết áp.
Ảnh minh họa: Internet
Ngoài việc sử dụng thuốc thì chế độ ăn uống cũng rất quan trọng đối với người bệnh cao huyết áp. Để chữa cao huyết áp người bệnh cần tuân thủ một thực đơn ăn kiêng nghiêm ngặt. Dưới đây là những thức ăn cần tránh đối với người bệnh cao huyết áp
Hạn chế uống rượu
Uống rượu khiến cho tim đ.ập nhanh, mạch m.áu co lại, huyết áp tăng và làm cho muối canxi cholesterol đọng lại ở thành mạch, tạo ra xơ cứng động mạch. Nếu uống rượu lâu ngày càng dễ dẫn đến xơ cứng động mạch nhanh hơn và huyết áp tăng cao. Vì vậy, người bị cao huyết áp nên tránh uống rượu.
Không uống trà quá đặc
Người bị huyết áp cao nên tránh uống trà đặc, nhất là hồng trà đặc vì nó có nhiều chất kiềm, có thể làm cho đại não hưng phấn, bất an, mất ngủ, tim đ.ập loạn nhịp, huyết áp tăng cao. Trái lại, uống chè xanh lại có lợi cho việc điều trị bệnh cao huyết áp.
Ảnh minh họa: Internet
Tránh ăn thịt chó
Thịt chó có lượng đạm cao, nhiều cholesterol, ky với người cao huyết áp. Theo Đông y, thịt chó ôn thận, trợ dương, làm tăng sự âm suy dương thịnh, dẫn tới cao huyết áp.
Hạn chế ăn mặn
Thức ăn mặn chứa nhiều muối. Và trong muối ăn có natri làm tiết ra nhiều dịch tế bào, dẫn đến tim đ.ập nhanh, huyết áp cao. Do vậy, huyết áp cao nên kiêng ăn mặn.
Xúc xích
Xúc xích chứa một lượng lớn muối, mà thành phần chính của muối là natri clorua. Lượng muối tăng lên sẽ khiến các ion natri và kali mất cân bằng, có thể dẫn đến tăng huyết áp.
Ngoài ra, xúc xích còn chứa một lượng lớn chất phụ gia, thậm chí trong một số loại xúc xích không đảm bảo còn chứa chất ung thư nitrite, làm tăng huyết áp và gây ra biến chứng.
Ảnh minh họa: Internet
Không ăn nhiều mỡ và cholesterol
Ăn nhiều thực phẩm chiên rán, thịt mỡ, phủ tạng động vật có thể dẫn tới m.áu nhiễm mỡ, khiến động mạch xơ cứng, làm tăng huyết áp.
Hạn chế ăn nhiều thịt gà
Thịt gà chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, ăn nhiều sẽ khiến cho cholesterol và huyết áp tăng cao. Do đó, không nên cho rằng thịt gà là thứ bổ dưỡng cho mọi người bệnh, nhất là người cao huyết áp. Người cao huyết áp ăn nhiều thịt gà sẽ làm cho bệnh nặng hơn.
Thịt đỏ
Thịt đỏ chứa một lượng lớn chất béo bão hòa, protein khiến cơ thể khó tiêu hóa. Những người thường xuyên ăn thịt đỏ sẽ dẫn đến sự tích tụ chất béo, từ đó làm tăng huyết áp và tăng nồng độ lipid trong m.áu.
Đặc biệt đối với những người cao huyết áp, ăn quá nhiều thịt đỏ sẽ đẩy nhanh quá trình xơ cứng động mạch, bệnh tim mạch và đột quỵ.
Ảnh minh họa: Internet
Gan
Cơ quan nội tạng của lợn và các động vật khác, đặc biệt là gan, rất giàu cholesterol. Nếu thường xuyên ăn gan có thể khiến lượng cholesterol trong cơ thể tăng lên, chất thải lipid tăng cao, từ đó làm tăng độ dày bên trong thành mạch m.áu và làm giảm tính đàn hồi của mạch m.áu. Theo thời gian, điều này có thể khiến bạn mắc bệnh cao huyết áp.
Tránh ăn thực phẩm cay và tinh
Thực phẩm cay và tinh làm cho việc đi ngoài khó khăn, dẫn đến táo bón. Người bệnh huyết áp cao lúc đi ngoài bị táo bón sẽ làm cho huyết áp tăng thêm, có nguy cơ dẫn đến xuất huyết não. Vì vậy, cần tránh ăn thực phẩm cay và tinh.
Hạn chế ăn nhiều protein động vật
Người bị huyết áp cao kỵ dùng phủ tạng động vật (như gan, tim, bầu dục…) vì trong quá trình trao đổi, chất này sinh ra độc tố làm huyết áp bất ổn. Với người cao huyết áp, chế độ ăn hàng ngày nên chọn các loại tôm, cá và các loại rau quả tươi.
Ảnh minh họa: Internet
Không ăn thức ăn có nhiều năng lượng
Thức ăn nhiều năng lượng như đường glucô, đường mía, chocolate và các loại thức ăn nhanh… sẽ dẫn đến béo phì.
Theo thống kê, tỷ lệ người béo phì bị cao huyết áp nhiều hơn người có cân nặng bình thường. Do đó, người cao huyết áp nên hạn chế ăn những thức ăn nhiều năng lượng.
Ngoài ra, người bị cao huyết áp nên tránh làm những việc này sau khi ăn:
Tránh hút thuốc
Hút thuốc sau bữa ăn sẽ gây ra những tác hại cao gấp 5-10 lần so với thời điểm thông thường. Đặc biệt ở những người huyết áp cao, hút thuốc sau khi ăn sẽ đẩy nhanh sự xuất hiện bệnh về tim mạch.
Sau khi ăn, cơ thể con người đang trong trạng thái hưng phấn. Hút thuốc ngay sau khi ăn sẽ làm tăng tốc độ lưu thông m.áu, thúc đẩy sự hấp thụ khói độc hại vào cơ thể.
Nicotine và carbon monoxide trong t.huốc l.á có thể gây tăng huyết áp, dẫn đến thiếu oxy của các tế bào nội mô trong thành mạch m.áu và gây ra các bệnh nguy hiểm.
Tránh đi ngủ
Sau khi ăn chúng ta thường cảm thấy buồn ngủ. Do đó, không ít người thường đi ngủ ngay sau khi ăn. Tuy nhiên, trên thực tế, đi ngủ sau khi ăn sẽ khiến thức ăn không được tiêu hóa hoàn toàn và quá trình trao đổi chất trong cơ thể sẽ bị chậm lại. Điều này có thể khiến lượng đường trong m.áu trong cao và tích tụ chất béo trong cơ thể, dẫn đến huyết áp tăng cao.
Tránh tức giận
Tức giận sau khi ăn có thể gây ra tình trạng khó tiêu, đầy hơi, đau dạ dày,… Sau khi ăn, m.áu tập trung nhiều ở dạ dày, nên các mô khác trong cơ thể sẽ ở trong tình trạng thiếu oxy và thiếu m.áu cục bộ. Lúc này, nếu cảm xúc của bạn tồi tệ sẽ khiến huyết áp tăng cao, nhịp tim đ.ập nhanh bất thường, gây co thắt bất thường ở mạch m.áu và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
THÁI HÀ (TỔNG HỢP)
Theo T.iền phong
Phối hợp liên viện cứu sống nữ bệnh nhân 2 lần ngưng tim, ngưng thở
Chủ quan không điều trị bệnh cao huyết áp và tim mạch, nữ bệnh nhân rơi vào tình trạng nguy kịch, ngưng tim, ngưng thở nhiều lần. Bệnh nhân tưởng chừng không qua khỏi đã được 2 bệnh viện phối hợp kịp thời cứu sống trong gang tấc.
Bác sĩ Vũ Đình Ngân – Phó Chủ nhiệm khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Quân y 175 kiểm tra lại sức khỏe của bệnh nhân vào sáng nay (21.12) – Ảnh: PV
Ngày 21.12, Bệnh viện Quân Y 175 cho biết đã kịp thời cứu sống một nữ bệnh nhân bị đột quỵ do nhồi m.áu cơ tim gây ngưng tim, ngưng thở nhờ sự phối hợp kịp thời giữa đội ngũ bác sĩ Bệnh viện quận Gò Vấp và Bệnh viện Quân y 175.
Nữ bệnh nhân được may mắn cứu sống trên là chị P.T.D. (39 t.uổi, ngụ tại quận Gò Vấp, TP.HCM). Theo người nhà nữ bệnh nhân này có t.iền sử tăng huyết áp, suy tim nhưng do chủ quan, không điều trị cơ bản nên trở bệnh đột ngột trở nặng, ngưng tim, ngưng thở được gia đình chuyển đến Bệnh viện quận Gò Vấp. Tại đây, bệnh nhân đã được hồi sinh tim phổi, nhịp tim có nhịp đ.ập trở lại nhưng không cải thiện nên đã được liên hệ gấp để chuyển đến Bệnh viện Quân y 175.
TS.BS CK II Trương Đình Cẩm – Phó giám đốc Bệnh viện Quân y 175 cho biết bệnh nhân D. được chuyển đến bệnh viện vào ngày 18.12 trong tình trạng ngưng hô hấp tuần hoàn. Êkíp tiếp nhận đã thực hiện hồi sinh tim phổi lần thứ 2. Sau 15 phút tiếp tục chuyển vào khoa Hồi sức tích cực để hội chẩn. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân D. bị nhồi m.áu cơ tim, đồng thời có chỉ định can thiệp mạch và chuyển sang khoa gây mê hồi sức.
Theo bác sĩ Vũ Đình Ngân – Phó chủ nhiệm khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Quân y 175, trong quá trình thực hiện can thiệp mạch ê kíp phát hiện bệnh nhân bị tắc hoàn toàn động mạch liên thất trước, nên đặt stent, đồng thời điều trị tích cực sau can thiệp.
Ngoài ra, bệnh nhân còn được điều trị t.huốc a.n t.hần và thuốc đặc trị để bảo vệ tế bào não, kèm theo việc kiểm soát thân nhiệt theo mục tiêu; thuốc hỗ trợ co bóp cơ tim và điều chỉnh các rồi loạn khác; đồng thời cung cấp nước điện giải và nuôi dưỡng cơ thể bằng các chất dinh dưỡng đặc hiệu.
“Sau 48 giờ được điều trị bằng các phương pháp đặc hiệu, kiểm tra thị giác cho thấy bệnh nhân đã hoàn toàn hồi phục. Tuy nhiên bệnh nhân vẫn còn phải thở máy hỗ trợ do trải qua một đợt nhồi m.áu cơ tim và suy tim nặng nhằm giảm thiểu tình trạng suy tim”, bác sĩ Ngân chia sẻ và cho biết bệnh nhân D. được cứu sống là nhờ sự phối hợp liên viện kịp thời, có sự chỉ đạo chuyên môn sát sao giữa các chuyên gia khoa tim mạch của 2 bệnh viện từ lúc tiếp nhận cũng như các loại thuốc và phương pháp điều trị phù hợp.
Theo bác sĩ Ngân, trước đây bệnh lý nhồi m.áu cơ tim thường xuất hiện ở độ t.uổi trên 40 thì hiện nay ngày càng nhiều hơn trường hợp nhập viện ở độ t.uổi trên 30, thậm chí có trường hợp ngoài 20. Nếu như trước đây, thường bệnh nhồi m.áu cơ tim xảy ra ở bệnh nhân lớn t.uổi và mắc bệnh nền như: xơ vữa động mạch, t.iền sử mỡ trong m.áu thì gần đây bệnh viện tiếp nhận nhiều trường hợp bị nhồi m.áu cơ tim ở độ t.uổi còn rất trẻ kèm theo bệnh tiểu đường, tăng huyết áp.
“Bệnh nhồi m.áu cơ tim đang ngày càng trẻ hóa nên người dân ở độ t.uổi trên 40 nên tầm soát ít nhất 2 lần/năm về bệnh tim mạch. Từ 40 trở xuống nên mỗi năm đi khám định kỳ, có đo điện tim để bác sĩ có chỉ định dùng thuốc đề phòng ngay nếu có triệu chứng bệnh”, bác sĩ Ngân khuyến cáo.
Hồ Quang
Theo motthegioi